Ý nghĩa của việc đọc sách đối với cuộc sống

Đọc sách được coi là một thói quen tốt. Hầu hết các bậc cha mẹ đều đang cố gắng tìm cách để xây dựng cho con trẻ thói quen đọc sách từ khi còn nhỏ. Thế nhưng, phần lớn các em vẫn chưa hiểu được ý nghĩa của việc đọc sách là gì? Đọc sách có thể mang tới những gì cho cuộc sống? Để giải đáp vấn đề này hãy cùng Sueannbowling.com tìm hiểu ngay sau đây!

ý nghĩa của việc đọc sách
Tìm hiểu về ý nghĩa của việc đọc sách

Sách là gì?

Sách là cách gọi chung tất cả các loại văn bản hay hình ảnh, có thể được in ấn hoặc viết tay. Tùy từng loại sách mà có thể được buộc, đóng hay dán lại với nhau trên một mặt và mỗi mặt trong trang giấy sẽ được tính là một trang. Ngoài ra, hiện nay còn có cả sách điện tử, tức là sách được tồn tại dưới dạng bản điện tử, chỉ xem được trên các thiết bị có màn hình, ví dụ như máy tính, điện thoại, iPad,… 

Còn theo như từ điển tiếng Việt thì sách được định nghĩa là “tập hợp một số loại giấy nhất định được in ra, đóng lại với nhau thành một cuốn sách”.

Sách là gì
Sách là gì

Hiện nay, sách rất đa dạng chủ đề, cung cấp cho người đọc nhiều thông tin khác nhau. Ví dụ như sách văn học, sách toán học, sách khoa học, sách truyện,… Dù là sách thuộc thể loại nào cũng đều ẩn chứa nguồn kiến thức do con người nghiên cứu, tích lũy, chọn lọc và tổng hợp trong một thời gian nhất định. 

Có thể nói sách chính là một kho tàng vô tận, cung cấp những thông tin hữu ích từ trong học tập tới cuộc sống, giúp cho chúng ta hình thành nhận thức, tư duy cũng như trưởng thành hơn, tích lũy được cho mình được vốn từ ngữ, kiến thức và thông tin phong phú. Bên cạnh đó, sách coi là những suy nghĩ, ước mơ, hoài bão và tình cảm của con người muốn được chia sẻ, nhân rộng ra tới nhiều người hơn nữa.

Ý nghĩa của việc đọc sách

Việc đọc sách có rất nhiều ý nghĩa cũng như lợi ích đối với mỗi người, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên. 

Cung cấp tri thức

Đọc sách là cách tốt nhất giúp cung cấp tri thức cho chúng ta để có thể học tập và làm việc hiệu quả hơn. Dù là thiên tài hay những người bình thường thì khi học tập, làm việc cũng đều cần tới tri thức mà những cuốn sách mang lại. Đó có thể làm sách giáo khoa, sách bài tập, sách tham khảo,…

Đọc sách giúp cung cấp tri thức cho con người
Đọc sách giúp cung cấp tri thức cho con người

Dù cho là cuốn sách nào cũng có thể mang tới cho chúng ta một khối lượng tri thức dồi dào, nhất là khi còn ở lứa tuổi học sinh, sinh viên, khi mới bắt đầu tiếp cận với thế giới. Do đó, ý nghĩa của việc đọc sách đối với học sinh lại càng quan trọng và to lớn hơn. 

Mở ra thế giới rộng lớn, kích thích trí tò mò, khám phá

Nếu những cuốn sách giáo khoa chỉ mang tới cho bạn những kiến thức cơ bản, cần thiết nhất để trở thành hành trang bước vào đời thì sách tham khảo lại mở ra một chân trời tri thức mức. Hiện nay có rất nhiều cuốn sách tham khảo khác nhau, mang tới cho chúng ta thông tin, kiến thức về những lĩnh vực riêng. Đó có thể là lĩnh vực về văn học, toán học, lịch sử, xã hội, kinh tế,… 

Khi đọc càng nhiều sách tham khảo, có tính chuyên môn và học thuật cao thì chúng ta lại càng hiểu rõ hơn về thế giới này. Qua đó, có thể trả lời được những câu hỏi như: Tại sao bóng đèn lại phát sáng? Người Ai Cập ướp xác như thế nào và vì sao biết ướp xác? Trái đất hình thành như thế nào? Lịch sử hình thành của các quốc gia?…. Khi càng hiểu biết nhiều hơn thì lại càng mong muốn được tìm tòi, khám phá nhiều hơn.

Rèn luyện tâm tính

Một ý nghĩa của việc đọc sách nữa đó là giúp rèn luyện tâm tính. Đọc sách là một quá trình đọc, hiểu và chiêm nghiệm. Quá trình này đòi hỏi người ta phải có sự tập trung và kiên nhẫn. Đồng thời, sách không chỉ cung cấp những kiến thức cần thiết mà còn có thể dạy ta cách sống, cách làm người như thế nào. Vì vậy, khi rèn luyện thói quen đọc sách sẽ giúp chúng ta trở nên bình tĩnh, kiên trì, nhẫn nại, suy nghĩ trước sau, cân nhắc mọi chuyện cẩn thận hơn trước khi hành động.

Đọc sách có thể rèn luyện được tâm tính
Đọc sách có thể rèn luyện được tâm tính

Mặt khác, đọc sách còn có thể học được sự trân trọng và biết ơn đối với những người đã vất vả nghiên cứu, cứu viết, cung cấp tri thức cho thế hệ sau. Suy nghĩ của chúng ta cũng sẽ trở nên thoáng và cao cả, bao dung hơn, biết hy sinh vì người khác hơn. 

Đọc sách để giải trí

Đọc sách còn được coi là một hình thức giải trí rất hiệu quả, có thể giúp giải tỏa mệt mỏi và căng thẳng. Khi muốn thư giãn đầu óc sau những giờ làm việc mệt mỏi bạn có thể cầm một cuốn sách văn học, ví dụ như truyện, tiểu thuyết,… để đọc. Những câu chuyện hay vừa có thể giúp bạn quên đi áp lực còn vừa nuôi dưỡng tâm hồn. Đây cũng là ý nghĩa của việc đọc sách văn học mang lại. 

Hoặc nếu bạn không thích sách văn học thì có thể đọc tạp chí. Đây cũng được coi là một loại sách có tính giải trí cao mà vẫn cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về xã hội.

Mang lại sự tự tin

Trên thực tế, sự tự tin của một người có thể dần được bồi dưỡng qua việc đọc sách. Khi đọc càng nhiều sách thì bạn càng tích lũy được vốn kiến thức sâu và rộng. Hiểu biết nhiều hơn về lĩnh vực học thuật hay xã hội sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp, có thể thoải mái tham gia vào cuộc trò chuyện với mọi người, chủ động trong ứng xử, giải quyết tình huống. Từ đó làm tăng kỹ năng giao tiếp của bản thân.

Đọc sách giúp tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người
Đọc sách giúp tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người

Bên cạnh đó, khi có vốn kiến thức chắc chắn nhờ việc đọc sách bạn cũng có thể tránh được lỗi sai khi dùng từ, đặt câu và dần hình thành cho mình được cách nói năng chuẩn mực, phù hợp, tránh những sai sót không mong muốn. 

Đặc biệt, với những người làm các công việc liên quan tới học thuật, viết lách thì đọc sách lại càng trở nên cần thiết hơn. Sách sẽ mang tới cho bạn thêm thông tin, kiến thức về nghề nghiệp của bản thân đang theo đuổi. Đồng thời còn giúp tay nghề được nâng cao, văn phong phong phú, diễn giải dễ hiểu, chuyên nghiệp. Hiệu suất và chất lượng công việc cũng từ đó mà được nâng cao.

Trên đây là những ý nghĩa của việc đọc sách mang lại cho chúng ta. Có thể thấy, sách chính là một người bạn tuyệt vời, vừa cung cấp tri thức, vừa giúp giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng lại có thể nuôi dưỡng ước mơ, tâm hồn, mang tới sự tự tin, giúp làm việc hiệu quả hơn. Vì vậy, mỗi người chúng ta nên cố gắng rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here