Truyện Tiếng chim hót trong bụi mận gai – Colleen McCullough

Trong nền văn học thế giới có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng, được xếp vào hàng kinh điển và Tiếng chim hót trong bụi mận gai của tác giả Colleen McCullough là một trong số đó. Vậy đây là tác phẩm như thế nào? Hãy cùng Sueannbowling.com tìm hiểu chi tiết về tiểu thuyết này ngay sau đây!

Tiếng chim hót trong bụi mận gai
Giới thiệu về tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Giới thiệu về tác phẩm

Tiếng chim hót trong bụi mận gai có tên nguyên bản là The Thorn Birds. Còn theo như bản dịch tiếng Pháp thì tác phẩm có tên là Les oiseaux se cachent pour mourir hay Những con chim ẩn mình chờ chết. Tác phẩm thuộc thể loại tiểu thuyết, được nữ văn sĩ người Úc tên Colleen McCullough sáng tác. Lần đầu tiên tác phẩm được xuất bản là vào năm 1977 với tổng cộng 866 trang. 

Giới thiệu về tác phẩm Tiếng chim hót trong bụi mận gai
Giới thiệu về tác phẩm Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Không chỉ dừng lại ở việc xuất bản sách mà tác phẩm còn được chuyển thể thành phim và nhận được rất nhiều giải thưởng cũng như sự chú ý từ phía công chúng.

Tác giả Colleen McCullough

Colleen McCullough là một nữ văn sĩ người Úc, sinh vào năm 1936. Bà được sinh ra trong một gia đình công nhân xây dựng tại bang New South Wales. Mặc dù khi còn nhỏ, bà đã mơ ước có thể trở thành một bác sĩ tài giỏi, cứu giúp cho mọi người. Thế nhưng, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bà không đủ điều kiện để theo đuổi ước mơ này. Để có tiền sống và đi học, bà đã làm nhiều công việc khác nhau, từ công tác thư viện, làm báo, làm giáo viên. 

Colleen McCullough
Nhà văn Colleen McCullough

Năm 1974, Colleen McCullough bắt đầu sự nghiệp sáng tác không chuyên của mình. Tiểu thuyết đầu tay của bà khi ấy không đạt được tiếng tăm gì. Phải mãi tới khi cuốn tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai ra đời và trở nên nổi tiếng thì bà mới dần được chú ý. Nhưng khi đó, bà vẫn chỉ là một cô nhân viên y tế rất bình thường, giản dị. 

Được biết, tiểu thuyết kinh điển này bà Colleen McCullough đã dành tới 4 năm để hoạt thành. Khi tác phẩm chính thức được ra đời đã tạo ra tiếng vang lớn, không hề thua kém với độ nổi tiếng của “Đồi gió hú” hay “Cuốn theo chiều gió”.

Hoàn cảnh sáng tác

Như đã nói, khi truyện Tiếng chim hót trong bụi mận gai ra đời bà Colleen McCullough vẫn chỉ là một nhân viên y tế bình thường và viết văn chỉ là nghề tay trái của bà. Bà không phải là một nhà văn chuyên nghiệp và trước đó cũng không có chút tiếng tăm gì. 

Tiếng chim hót trong bụi mận gai
Tác phẩm này được ra đời một cách khá tự nhiên

Truyện Tiếng chim hót trong bụi mận gai đã được bà thai nghén trong vòng 4 năm. Phải tới đầu mùa hè năm 1975 bà mới thực sự bắt tay vào viết và viết liền một mạch suốt 10 tháng. Trong quãng thời gian này, ban ngày bà vẫn bận rộn với công việc ở bệnh viện của mình và chỉ có thể dành ban đêm cùng ngày nghỉ để hoàn thành tác phẩm.

Năm 1974, bà viết tiểu thuyết đầu tay nhưng không có tiếng tăm. “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” được thai nghén trong ngót 4 năm, rồi đầu mùa hè năm 1975, bà bắt tay vào viết một mạch trong 10 tháng. Suốt thời gian ấy, bà vẫn túi bụi công việc ở bệnh viện, chỉ viết tác phẩm vào ban đêm và ngày chủ nhật.

Nhân vật

  • Meggie Cleary: Nhân vật chính trong tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai, cô có một mối tình vừa trong sáng lại đầy táo bạo cùng cha đạo Ralph de Bricassart.Cô cũng là người phụ nữ mạnh mẽ, kiên cường, luôn cố gắng vượt lên số phận, Chúa trời để có thể giành giật lấy tình yêu và hạnh phúc của mình
  • Ralph de Bricassart: Cha đạo – người yêu của nhân vật nữ chính Meggie Cleary
  • Fiona: Mẹ của Meggie Cleary – một người phụ nữ đầy mạnh mẽ, gai góc, có thể chịu đựng mọi cay đắng, nghiệt ngã cuộc đời
  • Justine: Con gái của Meggie với người chồng đầu tiên. Đó là một cô gái trẻ và luôn sống theo những chuẩn mực đạo đức riêng của bản thân, không bao giờ chấp nhận số phận

Tóm tắt nội dung

Meghann Cleary (Meggie) là một cô bé có mái tóc hung cùng đôi mắt màu xám xinh đẹp. Cô đã nhận được món quà của mình mình – bà Fiona vào lần sinh nhật thứ tư, tức ngày 08/12/1915. Đó là một con búp bê Agnès đáng yêu. Thế nhưng món quà đó lại bị 2 người anh trai là Jack và Hughie làm hỏng. Nhưng sau đó bà Fiona cùng người anh cả là Frank đã giúp cô bé sửa lại. 

Tiếng chim hót trong bụi mận gai là một câu chuyện tình buồn nhưng ý nghĩa
Tiếng chim hót trong bụi mận gai là một câu chuyện tình buồn nhưng ý nghĩa

Người nhân viên chuyên chăn nuôi, cắt lông cừu và làm thời vụ tên Padraic Cleary hay còn gọi là Pađy (1867). Ông là chồng của Fiona (1880), là người Ireland (Ái Nhĩ Lan), sau này thì di cư tới New Zealand (Tân Tây Lan). Ông với Fiona đã có 6 người con, lần lượt là Frank (gần 16 tuổi), Bob (11 tuổi), Jack (10 tuổi), Hughie (9 tuổi), Stuart (5 tuổi) và Meggie.

Nội dung truyện Tiếng chim hót trong bụi mận gai chủ yếu kể về nhân vật chính Meggie, kể từ khi cô lên 4 tuổi. Dù gia đình nghèo khó nhưng Meggie luôn được cha mẹ và các anh trai chăm sóc, bảo vệ. Tuy nhiên, cuộc đời của cô cùng gia đình đã thay đổi từ sau khi nhận được bức thư của bà Mary – người cô ruột đang sinh sống tại Úc. Bà ngỏ lời muốn đón cả gia đình Meggie tới sống cùng. Đây cũng chính là bước ngoặt định mệnh đẩy đưa Meggie rơi vào mối tình đầy ngang trái. 

Khi chuyển tới Drogheda, Úc, Meggie đã gặp được cha xứ Ralph và nảy sinh tình cảm. Tuy nhiên, Ralph lại là người phụng mệnh Chúa, suốt đời phục tùng Chúa nên mối duyên của họ định sẵn sẽ gặp trắc trở và cấm đoán.

Hiểu rõ điều đó, Meggie đã cố gắng che dấu tình cảm của mình bằng cách kết hôn với một người có vẻ ngoài khá giống với Ralph, đó là Luke O’Neil. Thế nhưng, cứ mỗi khi Meggie tưởng chừng mình đã quên được Cha xứ Ralph thì số phận lại sắp đặt cho cả 2 gặp lại nhau. Liên tiếp những cuộc chia ly rồi lại tái ngộ đã đẩy cảm xúc yêu thương lẫn đau đớn lên tới tột cùng. Đó là một mối tình vừa trong sáng nhưng cũng đầy đau khổ, muốn quên nhưng lại không thể quên, muốn ở bên nhau nhưng lại chẳng thể ở bên nhau.

Thành tựu đạt được

Ngay khi tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai được xuất bản đã gây ra tiếng vang lớn. Sự chú ý của độc giả đối với tiểu thuyết này không hề thua kém gì “Đồi gió hú” hay “Cuốn theo chiều gió”. Tác phẩm cũng đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau và xuất bản ở không ít quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Truyện đã được chuyển thể thành phim và đạt nhiều giải thưởng
Truyện đã được chuyển thể thành phim và đạt nhiều giải thưởng

Ngoài ra, truyện Tiếng chim hót trong bụi mận gai còn được chuyển thể thành phim và đạt được những giải thưởng lớn. Cho tới nay, đây vẫn là một tác phẩm kinh điển kể về một tình yêu trong sáng, sâu đậm nhưng cũng đầy nước mắt, đau thương. 

Cảm nhận cá nhân về tác phẩm

Sau khi dành thời gian đọc xong cuốn sách Tiếng chim hót trong bụi mận gai đã có rất nhiều cảm xúc đan xen nảy sinh trong lòng tôi. Tôi chợt nhận ra rằng cuộc sống này luôn được lấp đầy bởi những biến cố, mâu thuẫn. Chúng đẩy con người ta rơi vào những tình thế khác nhau và buộc ta phải đưa ra lựa chọn ngay cả khi chúng ta không hề muốn. Và dù lựa chọn thế nào thì cuộc sống vẫn sẽ tiếp tục. 

Fiona là một người đầy kiên cường, dũng cảm. Còn Meggie thì mang trong mình tình yêu cháy bỏng và cũng vô cùng mạnh mẽ, sẵn sàng lao vào bụi gai vì tình yêu của mình. Mỗi người chỉ sống một cuộc đời và may mắn có thể gặp được tình yêu định mệnh vì thế đừng buông tay.

Thông qua nhân vật Cha xứ Ralph trong tác phẩm này, tác giả còn muốn nhắn nhủ tới độc giả rằng nếu như không đủ bản lĩnh thì đừng đặt những điều khác lên trên tình yêu. Cha xứ thay vì lựa chọn người phụ nữ mình yêu ông đã chọn lý tưởng sống, chọn đi theo con đường mình đã vạch ra. Với ông, người phụ nữ mình yêu luôn đứng sau hoài bão và ước mơ. Ông đã không đặt tình yêu lên trên tất cả, đã không dám vì tình yêu mà chịu hy sinh, lao vào những chiếc gai nhọn để tới khi chết cũng đã từng cảm nhận được hạnh phúc mà lại khiến cho người con gái yêu mình chịu nhiều đau khổ.

Tác giả cũng muốn gửi gắm bạn đọc thông điệp rằng người phụ nữ nào cũng là một bông hoa hồng đầy kiêu sa, rực rỡ và xinh đẹp nếu như họ tìm được người mà thực lòng yêu thương họ, dám hy sinh vì họ.

Tải truyện Tiếng chim hót trong bụi mận gai PDF

Để có thể tải truyện Tiếng chim hót trong bụi mận gai PDF bạn có thể tham khảo link: Tiếng chim hót trong bụi mận gai pdf

Đọc truyện Tiếng chim hót trong bụi mận gai Online

Nếu các bạn muốn đọc tác phẩm này online thì có thể lựa chọn Blog của Sách Của Tôi. Xem chi tiết nội dung tại:

Danh sách các chương

Lời kết

Với những chia sẻ trên đây mong rằng có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tác phẩm Tiếng chim hót trong bụi mận gai và tác giả Colleen McCullough. Hãy đón đọc tác phẩm bởi chắc chắn đây sẽ là một câu chuyện tình đầy ý nghĩa và khiến bạn cảm động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here