Truyện Chúc một ngày tốt lành – Nguyễn Nhật Ánh – Full & Pdf

Chúc một ngày tốt lành là một trong các tác phẩm hay, rất được thiếu nhi yêu thích. Tác phẩm được viết bởi Nguyễn Nhật Ánh – một nhà văn nổi tiếng của Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về tác phẩm này cũng như tác giả Nguyễn Nhật Ánh hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Chúc một ngày tốt lành
Giới thiệu về truyện Chúc một ngày tốt lành – Nguyễn Nhật Ánh

Giới thiệu về bối cảnh lịch sử

Bối cảnh lịch sử của truyện Chúc một ngày tốt lành đã được giới thiệu thông qua một video ngắn phát hành vào ngày 28/02/2013. Cũng qua đoạn video này những nhân vật trong truyện thông qua góc nhìn của Lọ Nồi cũng đã được giới thiệu. 

Trong đoạn cuối video có giới thiệu rằng vào ngày 06/03/2014 truyện Chúc một ngày tốt lành sẽ chính thức được phát hành. Ở ngay trong đợt in đầu tiên, số lượng bản in đã đạt tới 40.000 bản, trong đó, 38.000 bản đã được các đơn vị phát hành đặt mua hết từ trước khi truyện ra mắt. Vì vậy mà nhà xuất bản Trẻ đã phải tiếp tục in thêm 15.000 bản nữa để đáp ứng nhu cầu đặt mua của đọc giả. So với tác phẩm Ngồi khóc trên cây của chính tác giả Nguyễn Nhật Ánh thì số lượng tiêu thụ Chúc một ngày tốt lành đã tăng lên gấp rưỡi. 

Đây có thể coi là một hiện tượng văn học Việt Nam khi hiếm có cuốn sách nào có thể đạt được. Và để đánh dấu ngày cuốn sách này được phát hành cũng như tri ân đọc giả, tác giả Nguyễn Nhật Ánh đã tổ chức một buổi ký tặng vào ngày 06 và ngày 25/03/2014.

Tác giả

Nguyễn Nhật Ánh là một nhà văn, nhà thơ và bình luận viên nổi tiếng của Việt Nam. Ông sinh vào ngày 07/05/1955 tại Thăng Bình, Quảng Nam. Trong sự nghiệp văn thơ của mình, Nguyễn Nhật Ánh đã giới thiệu tới độc giả rất nhiều tác phẩm văn học ý nghĩa về đề tài tuổi trẻ. Tiêu biểu có thể kể tới: Thành phố tháng tư (1984), Trước vòng chung kết (1984), Cú phạt đền (1985), Đầu xuân ra sông giặt áo (1986), Trò chơi lãng mạn của tình yêu (1987), Chuyện cổ tích dành cho người lớn (1987), Bàn có năm chỗ ngồi (1987), Còn chút gì để nhớ (1988), Bí mật của một võ sĩ (1989),…

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Hầu hết các tác phẩm của ông đều nhận được sự yêu thích và đánh giá cao, trong đó có nhiều tác phẩm đã được chuyển thể thành phim. Ví dụ như: Áo trắng sân trường dựa trên truyền dài Nữ sinh (1989), Thằng quỷ nhỏ (1997), Chú bé rắc rối (1998),… Bên cạnh đó cũng có các tác phẩm được chuyển thể thành kịch là Thiên thần nhỏ của tôi và Trại hoa vàng.

Ngoài ra, Nguyễn Nhật Ánh còn tham gia vào lĩnh vực sân khấu. Cụ thể, ông đã phụ trách mục tiểu phẩm, trang thiếu nhi. Ngoài ra, hiện ông còn trở thành một bình luận viên thể thao cho báo Sài Gòn Giải phóng chủ nhật nhưng là với bút danh Chu Đình Ngạn. 

Ít ai biết rằng, tác giả Nguyễn Nhật Ánh còn có một số bút danh khác như: Đông Phương Sóc, Sóc Phương Đông, Lê Duy Cật và Anh Bồ Câu.

Ông cũng đã gặt hái được không ít giải thưởng về lĩnh vực văn học và nghệ thuật cho mình như:

 • Giải thưởng Văn học Trẻ hạng A từ Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với truyện dài Chú bé rắc rối (1990)
 • Năm 1995, được bình chọn là nhà văn yêu thích nhất trong 20 năm (1975 – 1995) do Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh và báo Tuổi Trẻ tổ chức 
 • Được chọn là một trong 20 nhà văn trẻ tiêu biểu trong 20 năm bởi Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 1975 – 1995
 • Năm 1998, được trao giải Nhà văn có sách bán chạy nhất bởi Nhà xuất bản Kim Đồng
 • Năm 2003, được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao huy chương Vì thế hệ trẻ và được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng nhờ bộ truyện nhiều tập Kính Vạn Hoa
 • Được báo Người lao động bình chọn là tác phẩm hay nhất 2008 và đạt giải thưởng Văn học ASEAN 2010 với tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

Nhân vật

 • Lọ Nồi, Đuôi Xoăn: Tên của 2 con heo nhà bà Đỏ nuôi
 • Mõm Ngắn: Tên của một con cún
 • Đàn gà chíp: Đàn gà do Cánh Cụt làm thủ lĩnh
 • Bà Đỏ: Bà chủ của các con vật trong truyện Chúc một ngày tốt lành
 • Thằng Cu: Con trai của bà Đỏ
 • Nhỏ Hà: Cháu bà Tươi, là hàng xóm của thằng Cu, đồng thời cũng là người mà thằng Cu yêu thầm 
 • Đeo Nơ: Con heo mà Hà nuôi
 • Chị Mái Hoa: Mẹ của đàn gà chíp 
 • Nái Sề: Tên hai con heo 
 • Vện: Tên của con cún

Tóm tắt nội dung

Truyện Chúc một ngày tốt lành có nội dung nhẹ nhàng, vui vẻ nhưng ý nghĩa, được chính tác giả Nguyễn Nhật Ánh viết cho các bạn thiếu nhi. Cụ thể, truyện kể về cuộc sống hàng ngày của cả con người lẫn con vật đang cùng nhau sinh sống tại một làng quê nhỏ. Ở nơi ấy, có nhà bà Đỏ nuôi 2 con heo là Lọ Nồi và Đuôi Xoăn cùng một con cún tên Mõm Ngắn với một đàn chíp. Ngoài ra, bà Đỏ còn có một đứa cháu tên là thằng Cu. 

Cảm thấy cuộc sống hàng ngày quá nhàm chán mà thằng Cu và các con vật đã bày ra các trò quậy phá thú vị. Ví dụ giả tiếng kêu của loài khác, dùng thứ tiếng kêu hỗn tạp để trò chuyện với con người. Cũng chính từ đó đã diễn ra khá nhiều rắc rối cũng như bất ngờ đã xuất hiện bởi mọi người thấy lạ nên cùng đổ xô tới xem, rồi Heo giúp người bắt trộm bằng thứ tiếng kỳ quái của mình, Lọ Nồi yêu thâm cô heo Đeo Nơ của nhà bà Tươi,…

Lũ trẻ trong làng trước khi đi ngủ vẫn còn hào hứng chúc nhau một ngày tốt lành kể cả khi thời gian còn lại của ngày chẳng có bao nhiêu. 

Trong Nguyễn Nhật Ánh Chúc một ngày tốt lành còn xuất hiện rất nhiều ngôn ngữ lạ khiến cuốn truyện lại thêm phần thú vị và lôi cuốn như: Gô un un – Chào buổi sáng, Un gô gô – Chúc ngủ ngon,… 

Cảm nhận cá nhân về tác phẩm

Sau khi đọc truyện Chúc một ngày tốt lành chắc hẳn rằng ai cũng đều cảm thấy rất vui vẻ, thú vị. Đây là một câu chuyện nhẹ nhàng, đầy hài hước kể về cuộc sống của các loài vật tại những gia đình chốn thôn quê. Tác giả đã khéo léo kể lại một cuộc sống đầy mới mẻ hay chính xác hơn là đầy kỳ diệu với trí tưởng tượng phong phú của mình. 

Cảm nhận cá nhân về truyền chúc một ngày tốt lành

Khác với những tác phẩm trước đó, ở tác phẩm này Nguyễn Nhật Ánh đã để cho trẻ em và các con vật quen thuộc trong cuộc sống trở thành nhân vật chính, được tự mình làm chủ vùng đất, cuộc sống của mình. Đó là một thế giới vui vẻ, đầy tươi đẹp, được kể qua giọng văn hóm hỉnh, phù hợp với độ tuổi của các độc giả nhí.

Tải truyện chúc một ngày tốt lành pdf

Để tải truyện Chúc một ngày tốt lành PDF bạn đọc có thể truy cập link: Truyện chúc một ngày tốt lành – Nguyễn Nhật Ánh Pdf

Nội dung

Các bạn có thể đọc truyện chúc một ngày tốt lành tại Sueannbowling.com

Danh sách các chương

Lời kết

Trên đây là giới thiệu chi tiết về tác phẩm Chúc một ngày tốt lành của tác giả Nguyễn Nhật Ánh. Hãy theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật thêm thông tin về các tác phẩm văn học hay và ý nghĩa khác trong nước cũng như thế giới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here